Người Indonesia “rót” hàng tỷ USD vào BĐS Singapore

Người Indonesia “rót” hàng tỷ USD vào BĐS Singapore

Thị trường bất động sản (BĐS) Singapore đang có quãng thời gian khó khăn khi giá cả sụt giảm, nhưng nhu cầu của những người Indonesia giàu có với BĐS hạng sang ở đây đã trở thành cứu cánh mới cho thị trường này.
Tính từ đầu năm 2016 tới nay, người Indonesia đã rót vào BĐS Singapore 4 tỷ SGD (tương đương 3,7 tỷ USD), gần gấp 4 lần con số trong cả năm 2015

Ang Kok Leong, đại diện SLP Realty Pte cho biết, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng mạnh nhu cầu mua các BĐS đắt tiền bậc nhất tại Singapore từ Indonesia.

Mặc dù thiếu con số thống kê chính thức từ cơ quan quản lý, song nhu cầu tăng mạnh của khách hàng Indonesia với BĐS Singapore được thể hiện rõ qua ghi nhận của các nhà phát triển BĐS tại đảo quốc sư tử này. Theo số liệu của Cushman & Wakefield Inc, trong nửa đầu năm nay, khách hàng Indonesia đã mua 189 BĐS ở mọi khoảng giá tại Singapore, tức tăng 23% so với cùng thời kỳ năm 2015. Trong khi các thương vụ từ khách hàng Malaysia và Trung Quốc giảm trong quý II/2016, thì các thương vụ từ Indonesia tăng 19%.

20160921145507-93c9
Nguyên nhân chính của sự gia tăng nhu cầu bất ngờ này là từ những thay đổi trong chính sách thuế của Indonesia. Trong giai đoạn bất ổn trước tại đất nước vạn đảo, người dân quốc gia này ước tính đã gửi 300 tỷ USD ra nước ngoài, hầu hết tại Singapore, với mục đích tránh thuế và bảo vệ tài sản của mình.

Với chính sách ân xá mới của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hiện tại người dân Indonesia sẽ phải trả thuế từ 4% giá trị tài sản BĐS hoặc tiền mặt gửi tại nước ngoài. Những người chuyển tiền về nước và giữ tại Indonesia trong ít nhất 3 năm chỉ phải đóng thuế 2% và được cung cấp nhiều phương án đầu tư hợp lý. Những người không công bố tài sản và bị phát hiện sẽ phải đối diện với mức thuế 200%.

Các nhà môi giới BĐS cho biết, Singapore, Indonesia và một số quốc gia khác tham gia vào báo cáo thuế toàn cầu sẽ cung cấp cho nhau số liệu về tài sản của công dân tại nước ngoài. Trong đó, tài sản chịu thuế của người dân Indonesia sẽ được tính dựa vào tài khoản ngân hàng, chứ không phải là BĐS hay cổ phiếu.

Theo Evrard Bordier, nhà quản lý ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Bordier & Cie, 20% tài sản của các khách hàng giàu có Indonesia thường nằm ở các BĐS. Tỷ trọng này sẽ sớm tăng lên bởi chính sách đánh thuế và chuyển thuế khách mà Singapore và Indonesia cùng tham gia.

Tất nhiên, không phải tất cả khách hàng Indonesia đến với BĐS Singapore để tránh thuế mà do họ nhìn thấy tiềm năng của thị trường địa ốc đang ở mức đáy này và đánh cược vào hy vọng tăng trưởng mới. Người dân Indonesia đổ tiền vào các BĐS khu vực trung tâm Singapore, nhất là khu vực Orchard Road, nơi có Tòa tháp OUE Twin Peaks. Được biết, giá căn hộ tại đây đã tăng 0,6% kể từ mức thấp nhất vào cuối năm 2015. Propnex Realty Pte, nhà phân phối chính thức của dự án cho hay, kể từ khi bán các căn hộ hạng sang tại đây vào tháng 7, họ đã bán được gần một nửa trong số 86 căn với mức giá khoảng 4 triệu SGD/căn. Trong số đó, khách hàng đến từ Indonesia đứng hàng đầu trong danh sách người mua ngoại quốc.

Ngoài ra, với người dân Indonesia, Singapore là “thiên đường an toàn”, do sự ổn định về chính trị cũng như các yếu tố thuận lợi khác về chính sách thuế, bảo vệ nhà đầu tư… Rất đông người dân Indonesia tới Singapore để khám chữa bệnh, tiến hành hội nghị, do đó, các địa điểm gần bệnh viện luôn đắt hàng.

Cushman & Wakefield cho biết, khách hàng Indonesia mua 42 trong số 211 căn hộ có mức giá từ 1 triệu SGD tới 4 triệu SGD đầu năm nay của nhà phát triển Cairnhill Nine, nơi ở gần 2 bệnh viện lớn.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *