An ninh “lỏng lẻo” đe dọa các khu dân cư mới

An ninh “lỏng lẻo” đe dọa các khu dân cư mới

Sự nở rộ các khu dân cư mới, khu dân cư hiện hữu (KDC) trên địa bàn các quận vùng ven TP đi kèm với vấn nạn an ninh trật tự chưa được đảm bảo.
Đủ chiêu lừa “dân mới”
Những KDC mới, KDC hiện hữu trên địa bàn Q.9 (Tp. HCM) đang phải đối mặt với nạn trộm cướp, lừa đảo hàng ngày. Theo phản ánh của cư dân KDC Phúc Long (Khu phố Trường Lưu, P.Long Trường, Q.9), từ lúc xây nhà ở đến nay, các hộ dân nơi đây luôn phải sống trong tâm trạng “lo âu” do vấn đề an ninh không được đảm bảo. Kẻ trộm với đủ chiêu trò thường xuyên “ghé thăm” những KDC mới.

20160921141739-d176
Chị Ngoan, một cư dân sinh sống tại KDC này phản ánh: “Kẻ lừa đảo lợi dụng lúc hai vợ chồng đi vắng, chỉ có người già và trẻ em ở nhà liền vào “gõ cửa”. Họ thường xưng danh là cán bộ phường hoặc cán bộ bên Phòng Tài nguyên – Môi trường đến thu tiền phí tháng/năm. Những kẻ lừa đảo yêu cầu chủ nhà phải nộp ngay nếu không sẽ bị phạt gấp đôi. Lần đó, mẹ chị Ngoan tưởng bên phường vào thu phí liền đóng trước 600 ngàn đồng (họ yêu cầu đóng 2 triệu đồng). “Quen lối”, các đối tượng này (thường là một phụ nữ và một người đàn ông) lại đến.. Do đã có kinh nghiệm, mẹ chị Loan cầm điện thoại gọi cho con trai. Thấy vậy, đối tượng liền tìm cách “tẩu thoát”.

Theo lời ông Xinh (ngụ khu phố Trường Lưu, thuộc KDC Phúc Long) các đối tượng lừa đảo còn đóng vai là người đi tiếp thị sản phẩm thuốc chống ẩm, sơn nước, nước xịt bồn cầu… để tiếp cận chủ nhà. “Nhiều người nhẹ dạ đã tin lời đối tượng xấu rút tiền đóng. Đa số đối tượng bị lừa là những người già từ quê vào trông cháu nhỏ cho con cái đi làm hoặc người giúp việc nhà”, ông Xinh cho biết thêm.

Tình trạng trên cũng xảy ra ở một số KDC như KDC Linh Đông (Thủ Đức), KDC Chợ Long Trường, KDC Phú Hữu (Q.9)… Chị Hằng, một cư dân sống tại khu dân cư hiện hữu trên đường Gò Cát, P.Phú Hữu, Q.9 từng “suýt” bị lừa khi hai đối tượng lạ bỗng dưng từ đâu vào nhà quát tháo, nạt nộ: “Gia đình chị nợ tiền phí cơ sở vật chất, phí an ninh quốc phòng, phí môi trường của quận cả năm nay. Sao đến giờ vẫn không chịu đóng?”. Ban đầu chị Hằng tưởng thật vì nghĩ gia đình mình mới đến đây nên mọi quy định, thủ tục vẫn chưa nắm được hết. Sau khi biết tổng số tiền phải đóng là 3.5 triệu đồng, chị liền gọi điện cho chồng. Chồng chị hiểu ngay đây là lừa đảo liền yêu cầu chị báo công an. Khi chị Hằng vừa cúp máy, các đối tượng này đã “tháo chạy”.

Công an phường: Khó quản lý!
Ông Nguyễn Vui, công an P.Long Trường, Q.9 (Tp.HCM) cho biết: “Mỗi khu phố trên địa bàn phường đều có 1 đến 2 cán bộ công an phụ trách về an ninh. Tuy nhiên, dân tứ xứ đổ về đây sinh sống ngày càng nhiều nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn”.Theo ông Vui, lợi dụng thực trạng “dân mới” chưa am hiểu địa bàn nên nhiều đối tượng trộm cướp từ nơi khác đã đến đây “hành nghề”. Họ lựa lúc chủ nhà đi vắng cậy cửa, giả danh cán bộ phường, quận để lừa đảo.

20160921141726-bacc
Ông Vui cho biết hiện công an phường đã cắm chốt một số địa điểm sát KDC để tiện theo dõi. Công an cũng đi đến từng nhà dân để cảnh báo và để lại số điện thoại. Tuy nhiên, theo ông Vui, các đối tượng này chỉ cần thấy “động” là tìm cách tẩu thoát. Nhiều trường hợp người dân trình báo nhưng khi công an vào tới nơi, kẻ lừa đảo đã đi khỏi địa bàn. “Ngoài kiểu lừa giả danh, các đối tượng này còn la cà, hễ dân sơ hở là cướp xe máy, điện thoại…”, ông Vui cho biết thêm.

Qua tìm hiểu của PV, cư dân sinh sống tại các KDC mới, KDC hiện hữu trên địa bàn quận 9 chủ yếu là người ở nơi khác đến mua đất rồi xây nhà ở (xây dựng tự do). Những KDC này mọc lên ngày càng nhiều tại khu vực vùng ven. Vấn đề an ninh ở những khu này đang trở nên “nhức nhối” hơn bao giờ hết. Nguyên nhân một phần là bởi nhà ở của người dân tại KDC chỉ mới mọc lên lác đác, thưa thớt, không có hệ thống tường rào, bảo vệ khép kín, camera theo dõi. Bên cạnh đó, đa số các KDC kiểu này đều cách xa tiện ích cộng đồng hoặc nằm sâu phía trong các trục đường lớn. Sự vắng vẻ và hiu hắt người qua lại là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lừa đảo, trộm cắp hoành hành.

Theo phản ánh của các hộ dân sống tại các KDC này, trước khi mua đất, họ được phía công ty chào bán cam kết về an ninh, điện sáng, dân cư hiện hữu… Thế nhưng, khi chính thức làm cư dân, họ mới “thấm thía” cảnh trộm cướp, lừa đảo hành hoành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần.

(Theo Nhịp sống thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *